Một website chuyên nghiệp cần yếu tố gì

Giao diện website thường xuyên được các nhà phát triển đầu tư, nghiên cứu và thay đổi giúp trải nghiệm lướt web của người dùng ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, phải thừa nhận một điều rằng, tốc độ thay đổi của công nghệ không bao giờ nhanh bằng tốc độ thay đổi hành vi của người dùng.

Vậy câu hỏi: Thế nào là một website chuyên nghiệp? Chẳng lẽ Tôi cứ phải chạy theo công nghệ và khách hàng mãi sao?

Trong nhiều năm thiết kế hàng trăm website cho khách hàng, chúng tôi nghiên cứu rất nhiều hành vi người dùng ở khắp mọi nơi và rút ra những yếu tố căn bản cho một website chuyên nghiệp như sau:

1. Website chuyên nghiệp phải có hình thức đẹp

Hình thức đẹp ở đây không phải màu mè hoa lá. Khi phân tích cảm nhận của khách hàng, chúng tôi nhận thấy một website đẹp cần thỏa mãn các yếu tố:

Bố cục rõ nét

Dù website của bạn được thiết kế đơn giản hay cần nhiều chi tiết phức tạp, hãy đừng làm nó rối rắm khiến khách hàng không biết đâu là ý chính mà bạn muốn thể hiện, không hình dung được cấu trúc website của bạn và không biết click vào nút hay link nào tiếp theo do bạn đã bủa vây khách hàng bằng một bố cục kiểu ma trận.

Bố cục rõ nét nói nôm na cho dễ hình dung là nó giống như hình ảnh một người phụ nữ: khúc nào ra khúc ấy, mông ra mông, ngực ra ngực nhé.

Lấy hình ảnh Kim Kardashian cho dễ hình dung một website có bố cục tốt

Nội dung đầy đủ, xúc tích

Đừng đưa vào website của bạn một “tràng giang đại hải” những vấn đề mà khách hàng không quan tâm hoặc thậm chí không quá quan tâm. Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn (bán hàng, educate, subcriber…) và mong muốn của khách hàng, sao cho 2 luồng tư duy này gặp nhau dễ dàng nhất, đó là trạng thái bạn đã đạt được thành công.

Nhớ: Mục tiêu của bạn + Mong muốn của khách hàng = Content

Hình ảnh, video chuyên nghiệp

Trong thời đại mà ngôn ngữ hình ảnh chiếm ưu thế, website của bạn không thể thiếu được những minh họa theo kiểu: “nhìn là hiểu”, “nói ít hiểu nhiều”. Tuy nhiên, hình ảnh kém chất lượng (chụp ẩu, độ phân giải kém…), download trên mạng (dễ bắt gặp ở đâu đó) khiến cho khách hàng mất đi thiện cảm và đánh giá bạn là một đơn vị kém chuyên nghiệp. Hậu quả ra sao thì bạn đã biết rồi đấy.

Tạm dừng lại ở đây vì chúng tôi chưa muốn nói đến những yếu tố nhỏ nhặt khác như: font chữ, logo, màu sắc, hiệu ứng, responsive… vì nó quá căn bản và quá nhiều người nhắc đến rồi. Chỉ cần đạt được 3 yếu tố trên, cho dù bạn thiết kế một website đen trắng nó vẫn toát lên vẻ chuyên nghiệp.

2. Website chuyên nghiệp phải có tốc độ tốt

Trong thời đại tên lửa có vẻ tính kiên nhẫn của khách hàng ngày càng kém đi. Họ sẵn sàng thoát ngay khỏi website của bạn và đánh giá luôn bạn là một đơn vị nghèo hèn kém cỏi… nếu phải chờ đến… 5 giây mà website của bạn chưa load xong.

Không nhanh là khách hàng bỏ đi ngay

Kết luận: Chúng tôi chỉ ra 2 điều căn bản nhất nhưng lại quan trọng nhất đối với một website chuyên nghiệp mà bạn cần nắm rõ và chú trọng. Trong khi nhiều người vì chạy theo ý thích của mình thiết kế những website nhìn như con voi nhưng lượng giá trị mang đến cho khách hàng lại bé như con kiến, quên mất đi mình làm website là để khách hàng xem chứ không phải mình xem.

Chúc các bạn thành công!

Dịch vụ của Vũ Môn Web Design

Thiết kế Website

Thiết kế tất cả các dạng website từ đơn giản đến chuyên nghiệp, cho cá nhân, start-up đến những Công ty, Thương hiệu lớn.

Viết nội dung cho website

Biên soạn nội dung hàng ngày cho Website giúp khách hàng cập nhật thông tin từ Công ty, từ đó duy trì mối liên hệ với Thương hiệu của bạn.

SEO

Giúp Website của bạn tăng thứ bậc trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google, từ đó thu hút lượng lớn các khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo Website

Quảng cáo Website trên các kênh Google, Facebook, Báo chí... và hàng trăm nghìn Bloggers trong lĩnh vực liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *